ประเทศไทย(แค่)ติดฝน

Go down

ประเทศไทย(แค่)ติดฝน

ตั้งหัวข้อ by somwang.2 on Tue Jun 08, 2010 11:57 pm

เย็นวันนี้ เมฆทะมึนลอยเหนือเมืองหลวงประเทศไทย กลุ่มก้อนสีเทาค่อยๆคลืบคลานปกคลุมน่านฟ้ามหานคร เสียงฟ้าร้องคำรามสลับแสงวูบวาบดูน่าเกรงขาม บรรยากาศอึมครึมเวลานี้ไม่ต่างกับความหม่นหมองภายในใจของประชาชนที่กังวลกับพายุที่ก่อขึ้นในวัสสานฤดู

แสงสุริยาค่อยๆระเรื่อจางหายลาอาทิตย์ลับอัสดงไปในเวหายามค่ำ หลอดไฟจากตึกรามเริ่มแย่งกันขับสีสันอวดแสงประจันกัน ฝนก็เริ่มร่วงโรยโปรยปรายลงถนนที่คราคร่ำด้วยผู้คนของเมืองกรุง ทุกคนแตกฮือวิ่งหนีเม็ดฝนโกลาหล ผมเป็นคนหนึ่งที่กังวลกับสายฝนที่พรั่งพรูลงมามากขึ้นจึงรีบจับแท็กซี่กลับไปยังที่พัก

แท็กซี่เบียดตัวเข้าสู่การจราจรที่ติดขัด รถยนต์อัดตัวแน่นบนทางสัญจรราวกับปลาทูน่าในน้ำเกลืออัดกระป๋อง ผมทอดสายตาออกไปนอกหน้าต่างรถดูชีวิตผู้คนที่วุ่นวายตามรายทาง บ้างกำลังจัดแจงเร่งเก็บร้านรวง บ้างยืนหลบฝนใต้หลังคาสถานีรถประจำทาง ลมพัดแรงพาผมเผ้ากระเซอะกระเซิง มือไม้ก็หอบข้าวของกอดแน่นกลัวเปียกฝน ตาก็มองชะเง้อดูฝนที่โหมกระหน่ำไม่มีลาดเลาที่จะหยุดตกง่ายๆนัก ฝนตกหนักขนาดนี้ร่มเงาตึกหรือป้ายรถเมล์ก็ไม่พอจะใช้เป็นที่กำบังหลบฝนได้ต่างคนต่างเปียกไปตามๆกันมากบ้างน้อยบ้าง ทุกคนต่างแสดงสีหน้ากังวลใจที่ต้องมาติดอยู่ท่ามกลางฝนตกหนัก

รถค่อยๆเคลื่อนตัวไปตามถนนราชดำริจนถึงแยกราชประสงค์ คืนนี้บริเวณย่านธุรกิจสำคัญของประเทศดูเงียบเหงา แสงสีจากพื้นที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ที่เคยส่องสว่างใจกลางกรุงกลับมืดดับลงทิ้งไว้แต่ซากปรักหักพังเป็นตอตะโก เสียงเพลงจากเวทีที่เคยครึกครื้นรื่นเริงกลับเงียบหายทิ้งร้างไว้แต่ความเงียบงัน ความมืดโดยรอบเกาะกุมเข้ามาภายในใจ ความคิดผมว่างเปล่าได้ยินแต่เสียงฝนตกที่เทลงมาเคล้ากับบรรยากาศเหงาๆ สายฝนที่ร่วงพรูลงมาในกรุงเทพตอนนี้ราวกับน้ำตาของประชาชนที่เศร้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย

เวลาล่วงไปพอสมควร แท็กซี่นำพาผมใกล้ถึงจุดหมาย ฝนเริ่มซาใกล้หยุดตก ผมสังเกตผู้คนเริ่มกลับมาทำกิจกรรมตามปกติ แสงไฟของกรุงเทพบริเวณอื่นๆก็ยังคงสว่างสไว เหมือนทุกอย่างเริ่มกลับมาดูมีชีวิตชีวา ถ้าเปรียบสถานการณ์สังคมตอนนี้ตามสภาพภูมิอากาศ ผมก็มีความหวังว่า “ขณะนี้ประเทศไทยแค่ติดฝน เดี๋ยวพอฝนหยุดทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติ” ผมลงจากรถเข้าที่พัก จัดการธุระแล้วนั่งเขียนบันทึก ก่อนที่จะล้มตัวลงนอนซุกตัวลงใต้ผ้าห่มซ่อนตัวจากความหนาวเย็นของสายฝน เร้นกายเข้าไปในความฝันที่ภาวนาไว้ว่า “ตื่นเช้าวันใหม่ สายฝนที่ตกลงมาได้ชะโลมความไม่สบายใจทั้งหลายให้หายไป น้ำจะเต็มหนองปลาจะรื่นเริง ดินจะชุ่มข้าวจะเต็มนา ขอให้ประเทศไทยเป็นฟ้าหลังฝนที่สดใสกว่าเดิม”

เขียนโดย
สมหวัง 100608 23.20น.

*ภาพจาก www.pixpros.net โดยคุณ bhajang
avatar
somwang.2
มหา'ลัย ปี2
มหา'ลัย ปี2

จำนวนข้อความ : 1215
: 36
Registration date : 13/09/2008

สมุดพกนักเรียน
รหัสประจำตัว: 990232
วิชาโปรด: วิทยาศาสตร์
คะแนนเกียรติยศ:
3/100  (3/100)

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประเทศไทย(แค่)ติดฝน

ตั้งหัวข้อ by ป๊อกกี้.9 on Tue Jun 15, 2010 12:58 pm

มึงต้องการจะสื่อไร

อีหวัง
avatar
ป๊อกกี้.9
จบมัธยม
จบมัธยม

จำนวนข้อความ : 979
Registration date : 14/09/2008

สมุดพกนักเรียน
รหัสประจำตัว: 990912
วิชาโปรด: พลศึกษา
คะแนนเกียรติยศ:
0/0  (0/0)

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ